Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 12-07-2022
Xem cỡ chữ:

Trong khuôn khổ Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng - Hậu Giang 2022 diễn ra từ ngày 07/7 đến ngày 09/7/2022. Tuần lễ gồm các hoạt động nổi bật như: Khu trải nghiệm và trưng bày của 27 gian hàng giới thiệu, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các tổ chức, doanh nghiệp; hãng, tập đoàn công nghệ là Hội viên và đối tác của Hội Tin học TP Hồ Chí Minh; Phiên Khai mạc và các phiên Hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số trong các lĩnh vực trọng tâm như: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, đô thị… hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số.

Trong đó, đối với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang với sự tham dự của đồng chí Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các diễn giả trao đổi thảo luận giải pháp chuyển đổi số ở lĩnh vực nông nghiệp tại hội thảo

Hậu Giang là một tỉnh có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, với mục tiêu chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, thời gian qua, Hậu Giang đã triển khai nhiều chương trình, dự án để cơ cấu lại ngành nông nghiệp, như: Đề án cơ giới hóa; Đề án phát triển trạm bơm điện; Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Đề án phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030… Cùng với đó, tỉnh đã đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, củng cố, nâng cấp hợp tác xã, ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững, Tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng 15 hợp tác xã và 3 liên minh hợp tác xã phát triển toàn diện, hoạt động hiệu quả tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Tỉnh còn lựa chọn cây trồng, vật nuôi đặc trưng như: cây khóm; cây mãng cầu và phát triển 05 mặt hàng nông sản chủ lực đó là: lúa, mít, chanh không hạt, cá thác lác và lươn. Đặc biệt tỉnh còn có Khu nông nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Hậu Giang với quy mô 5.200 ha.

Khu trung tâm 415 ha - Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tại Hội thảo các diễn giả đã thảo luận, chia sẻ những giải đáp, kinh nghiệm triển khai công tác chuyển đổi số ở lĩnh vực nông nghiệp. Theo Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang: để thực hiện chuyển đổi số, tỉnh cần thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân về ứng dụng chuyển đổi số; xây dựng Bản đồ số hóa cơ sở dữ liệu thông tin ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; xây dựng một số mô hình nông nghiệp thông minh trên lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi; hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch điện tử; xây dựng các thiết bị thông minh, nâng cấp các trạm đo chất lượng nguồn nước, lắp đặt bẫy đèn thông minh, hệ thống camera giám sát an toàn thực phẩm…

Phòng Kế hoạch - Đầu tư


Đang online: 1
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 249800

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang