Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày 09-07-2020

Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang có quy mô 5.200 ha, nằm trên địa bàn huyện Long Mỹ. Trong chiến lược đến năm 2025, tỉnh tập trung phát triển đồng bộ trên bốn yếu tố gồm: “Quy hoạch sản phẩm”, “lựa chọn công nghệ”, “thu hút nguồn nhân lực” và “thị trường tiêu thụ”

Trong thời gian qua, tỉnh luôn nhiệt tình chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu, cụ thể là triển khai Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh quy định chính sách khuyến khích đầu tư; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư và Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cây Sầu riêng giống trước khi trồng của Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hậu Giang

Cụ thể, đối với doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước trong 05 năm đầu kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động và giảm 50% tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 10 năm tiếp theo. Hỗ trợ kinh thí thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, mua bản quyền công nghệ, mua công nghệ, mức hỗ trợ 80% kinh phí thực hiện nhưng không quá 300 triệu đồng trên một đề tài/bản quyền/công nghệ. Doanh nghiệp có dự án nhân giống cây trồng bằng công nghệ nuôi cấy mô được hỗ trợ 80% kinh phí đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị và xử lý môi trường nhưng không quá 5 tỷ đồng trên một dự án. Doanh nghiệp có dự án sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, trồng thử nghiệm cây trồng mới có giá trị kinh tế cao được UBND tỉnh phê duyệt được hỗ trợ 70% chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị và xử lý môi trường, cây giống nhưng không quá 3 tỷ đồng trên một dự án. Đối với doanh nghiệp đầu tư các khu, vùng, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/ha để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị và xử lý môi trường.

Ngoài ra, còn nhiều các chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ khác như: Hỗ trợ tập trung đất đai; Tiếp cận, hỗ trợ tín dụng; Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; Hỗ trợ đầu tư cơ sở bảo quản, chế biến nông sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở chế tạo thiết bị, linh kiện, máy nông nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm phụ trợ; Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi bò sữa, bò thịt; Hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công và đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Song song theo đó là các chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang.

Phạm Tuấn Kiệt

Phòng Kế hoạch - Đầu tư