Ngày 15-12-2020

Ngày 03 tháng 12 năm 2020, Hội thảo “Hợp tác, trình diễn và chuyển giao khoa học công nghệ cho Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang” được Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang tổ chức tại trụ sở của Ban Quản lý.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học từ các Viện, Trường... chia sẻ, góp ý trong việc lựa chọn một số loại giống cây trồng, thủy sản ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để phát triển Khu nông nghiệp công nghệ cao Hậu Giang cũng như mở ra cơ hội hợp tác trong trình diễn, chuyển giao khoa học công nghệ giữa Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Viện trường, doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học từ Viện, Trường đã trình bày 7 nội dung như sau:

1) Đánh giá hiệu quả của phân silic và chế phẩm vi sinh NPISi để cải thiện pH và EC đất phèn trồng sầu riêng tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa – Khoa nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

2) Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học tại Viện lúa ĐBSCL. TS. Đặng Minh Tâm - Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Nông nghiệp Công nghệ cao, Viện lúa ĐBSCL.

3) Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản. TS. Lương Vinh Quốc Danh – Khoa Công nghệ, Trường Đại học Cần Thơ.

4) Giới thiệu hệ thống nghiên cứu, sản xuất giống cây ăn quả tại California - Hoa Kỳ. TS. Nguyễn Hữu Hoàng – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

5) Ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước trong nuôi một số loài cá quan trọng ở đồng bằng sông Cửu Long. PGS.TS. Phạm Thanh Liêm – Khoa Thủy sản trường Đại học Cần Thơ.

6) Ứng dụng công nghệ Aquaponics trong nông nghiệp. TS. Hồ Thanh Huy Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

7) Ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin trong nông nghiệp. TS. Nguyễn Đình Uyên - Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp 5D.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo

Các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận một số vấn đề: Lựa chọn loại cây trồng và thủy sản phù hợp; Các công nghệ cao trong nông nghiệp có thể ứng dụng trong Khu; Sự liên kết và cơ hội hợp tác giữa Ban quản lý, nhà khoa học và viện trường tại Khu. Hội thảo diễn ra rất sôi nổi, rất nhiều vấn đề đặt ra để thảo luận. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp và thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu từ các nhà nghiên cứu đến các viện trường, trung tâm và các doanh nghiệp tham dự./.

Đỗ Thị Bảo Ngọc

Phòng Nghiên cứu thực nghiệm và Phát triển công nghệ cao

Đã truy cập: 207263