Mô hình thực nghiệm trình diễn nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Ngày 01-07-2019

Sáng ngày 8/7/2019 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV HG Farm Công nghệ cao và các sở ngành có liên quan về đề xuất dự án Mô hình thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang.

Dự án đầu tư tại Khu thực nghiệm trình diễn Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang với quy mô 2ha, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 31,7 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án là ứng dụng công nghê cao thực nghiệm trình diễn dưa lưới, nấm, rau ăn lá kết hợp điện mặt trời. Đây sẽ là hệ thống cơ sở vật chất, mô hình kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học để sản xuất ra các loại rau, nấm ăn, nấm dược liệu đáp ứng nhu cầu thị trường; giúp nông dân hình thành phương thức sản xuất tiên tiến, cho ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Cụ thể, sẽ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên các mái nhà khu phụ trợ của dự án với tổng diện tích 1ha, sẽ hòa vào lưới điện quốc gia để giúp khắc phục tình trạng thiếu điện ở địa phương. Trong dự án còn thực hiện các mô hình bảo quản và chế biến rau ăn lá, nấm chất lượng cao (đóng gói, bảo quản sau thu hoạch) để kéo dài thời gian bảo quản và chất lượng sản phẩm. Dự kiến, kết quả của dự án sẽ tạo ra sản lượng rau đạt chuẩn VietGAP khoảng 40 tấn rau ăn lá, 100 tấn dưa lưới/ha/năm; 72 tấn nấm bào ngư/5.000m2/năm; nguồn lợi nhuận gần 4,5 tỉ đồng/2ha/năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên ủng hộ cao mục tiêu của dự án cho phép công ty tăng quy mô diện tích đầu tư dự án lên 2,7 ha tại Khu thực nghiệm trình diễn trong nhà màng và chỉ đạo Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang, UBND huyện Long Mỹ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Sở Công thương tỉnh, ngành điện lực cùng phối hợp, hỗ trợ công ty về công tác giải phóng mặt bằng, làm hồ sơ thủ tục, làm cầu giao 2 chiều để hòa lưới điện… Hy vọng dự án sẽ cùng địa phương hỗ trợ người dân kỹ năng canh tác nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao thu nhập, làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ảnh: Đại diện công ty (đứng) trình bày nội dung dự án.

Trần Kim Duyên

Phòng Đầu tư