TỔNG KẾT MÔ HÌNH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ AQUAPONICS

Ngày 21-12-2021

Ngày 16/12/2021 vừa qua Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang (Ban quản lý) phối hợp với Trường Đại học Khoa tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức tổng kết và đánh giá hiệu quả mô hình chuyển giao công nghệ Aquaponics năm 2021. Mô hình được xây dựng dựa trên sự ghi nhớ hợp tác giữa Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại Học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự buổi tổng kết đánh giá mô hình đại diện Ban quản lý có ông Nguyễn Việt Triều – PGĐ (Chủ tọa), ngoài ra còn có đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại Học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện thị, các Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông các huyện thị và nhiều nông dân đến tham dự.

Hình ảnh: buổi hội thảo tổng kết mô hình Aquaponics 2021

Tại buổi tổng kết đại biểu không những được nghe phía Ban quản lý (phía tiếp nhận công nghệ) báo cáo kết quả thực hiện quy trình mô hình chuyển giao công nghệ tại ban mà còn trực tiếp được tham quan mô hình công nghệ đầu tư xây dựng tại ban và được dùng thử sản phẩm rau sạch trực tiếp tại mô hình. Ngoài ra, đại biểu còn được phía đơn vị chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại Học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) báo cáo tham luận về định hướng phát triển mô hình công nghệ Aquaponics của trường tại Hậu Giang và các tỉnh thành trong thời gian tới. Tại đây, đại biểu được chia sẽ nhiều kinh nghiệm hay từ mô hình Aquaponics mang lại như việc tạo ra sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, an toàn cả người sản xuất và người tiêu dùng, mô hình không sử dụng bất cứ loại phân thuốc hóa học  (BVTV) nào, mô hình hạn chế tối đa việc thay nước trong suốt quá trình thực hiện mô hình (chỉ bổ sung lượng nước rất nhỏ khi thất thoát do cây sử dụng và bóc hơi)…

Qua buổi tổng kết đại biểu rất tâm đắc và đánh giá rất cao việc triển khai thực hiện mô hình, vì đây là mô hình mới áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, mô hình không những cho thấy hiệu quả về kinh tế mà còn hiệu quả tích cực về mặt xã hội, mô hình theo hướng aquaponics còn thể hiện mô hình nông nghiệp sạch, mô hình theo hướng nông nghiệp bền vững. Với những hieeuh quả tích cực từ mô hình Aquaponics mang lại, trong thời gian tới ban quản lý sẽ chia sẽ kinh nghiệm, ưu tiên phát triển mô hình theo hướng Aquaponics tại ban, đồng thời nhân rộng mô hình ra các vùng lân cận và nông dân, doanh nghiệp có nhu cầu để doanh nghiệp, nông dân được hưởng thụ thành quả công nghệ từ mô hình mang lại.

Phòng nghiên cứu thực nghiệm và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp

Đã truy cập: 207269