Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Thu hút đầu tư vào nông nghiệp: Nhà nước cần đồng hành cùng doanh nghiệp!

Ngày 17-09-2021
Xem cỡ chữ:

Doanh nghiệp vốn được xem là “hạt nhân” để thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập hiện nay, vai trò ấy lại càng được thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, để thu hút lực lượng doanh nghiệp vào lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng khi nông nghiệp vốn là ngành tồn tại nhiều rủi ro bởi tác động của thiên tai, dịch bệnh.

Trong bối cảnh hiện nay, để thực hiện mục tiêu của ngành nông nghiệp trong giai đoạn tới: “Phát triển nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; nông thôn mới phồn vinh và văn minh, nông dân giàu có” càng đòi hỏi nhiều hơn sự tham gia và thể hiện vai trò của các doanh nghiệp. Chính các doanh nghiệp sẽ là những người mở đường để ngành nông nghiệp Việt Nam từng bước tiến lên, khẳng định vị thế trên thế giới và từ đây, mang lại hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho người nông dân. Trước bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cùng với việc những khó khăn nội tại khi chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, dịch bệnh thì để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp, đòi hỏi Chính phủ, ngành NN&PTNT cần có những cơ chế, chính sách đột phá, thực sự hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Để doanh nghiệp thấy rõ, đầu tư vào nông nghiệp sẽ tạo ra lợi nhuận, được Nhà nước cùng chia sẻ khó khăn khi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi rủi ro do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh trong trồng trọt, nuôi trồng…

Ảnh: Nguồn Internet

Thực tế, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, có thể kể đến Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, nêu rõ các giải pháp nổi bật như: Doanh nghiệp có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư thuê, thuê lại đất, mặt nước của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án đầu tư thì được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tương đương với 20% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho 5 năm đầu tiên kể từ khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động… Đồng thời, với Nghị quyết 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững đã nhấn mạnh: Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính; cắt giảm mạnh các rào cản về điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp, tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

          Triển khai thực tiễn các quy định trên, Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 11 tháng 7 năm 2019 quy định chính sách khuyến khích đầu tư; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Theo đó, Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND quy định các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao… Tới đây, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang thực hiện dự án tại Khu, cũng như các Doanh nghiệp dự kiến đầu tư trong thời gian tới.

          Đầu tư vào ngành nông nghiệp là ngành nghề gặp nhiều rủi ro và khó khăn, lợi nhuận nếu so với nhiều ngành nghề khác, nhưng việc đầu tư vào nông nghiệp cũng chính đang phát huy thế mạnh nổi bật của nước ta khi là nước nông nghiệp và đặc biệt hơn, tạo điều kiện sinh kế, tăng thu nhập cho người nông dân – lực lượng lớn ở khu vực nông thôn chính là những việc làm ý nghĩa mà doanh nghiệp làm được cho đất nước. Do vậy, ngành nông nghiệp càng cần hơn những cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư, đưa cơ chế, chính sách đến được với các doanh nghiệp, đi vào thực tiễn cuộc sống để không những đưa ngành nông nghiệp ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, mang lại giá trị cao mà còn mang lại thu nhập thường xuyên cho chính người nông dân. Vì vậy, Nhà nước cần đồng hành với doanh nghiệp, đi cùng với doanh nghiệp sẽ là giải pháp hiệu quả để thu hút tiềm lực từ khối khu vực kinh doanh đầy tiềm năng này./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, https://dangcongsan.vn/cung-ban-luan/thu-hut-dau-tu-vao-nong-nghiep-nha-nuoc-can-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-577492.html.

Phòng Kế hoạch – Đầu tư


Đang online: 1
Hôm nay: 133
Đã truy cập: 209645

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang