Tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tình hình triển khai thực hiện Quy chế hoạt động của các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”

Ngày 19-08-2021

Chiều ngày 16/08/2021, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến “Tình hình triển khai thực hiện Quy chế hoạt động của các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” thông qua nền tảng Zoom.

Hội nghị truyền hình trực tuyến qua nền tảng Zoom

Tham dự Hội nghị trực tuyến gồm có đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các đơn vị Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên và các thành viên của các Ban Quản lý cùng dự và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Hậu Giang gồm: Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài chính.

Thông qua báo cáo tham luận, các Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã trình bày kết quả triển khai thực hiện lập quy hoạch, thu hút quản lý dự án đầu tư, quản lý và sử dụng đất đai, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Hiện nay, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu thu hút được 09 doanh nghiệp, gồm các lĩnh vực: Trình diễn nuôi tôm công nghệ cao, trình diễn chế phẩm sinh học, trình diễn sản xuất giống, trình diễn thức ăn tôm. Về phía Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên đã kêu gọi và chấp thuận Chủ trương đầu tư được 10 dự án bao gồm các lĩnh vực như: Sản xuất phân hữu cơ vi sinh, trồng rau, quả, nấm, dược liệu, trồng lan, trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây cao lương, nuôi cá Koi, chế biến đồ uống và nông sản. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được thành lập năm 2021 với nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất nông nghiệp, khai thác khoáng sản chủ yếu là quặng sắt, trồng trọt phát triển mô hình các loại cây đặc sản của địa phương…

Hội nghị thảo luận để đề xuất tháo gỡ vướng mắc trên thực tế. Vấn đề thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực cũng được đề cập. Tùy vào tình hình mỗi địa phương, các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ có những chính sách ưu đãi riêng, xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau.

Qua trao đổi thảo luận, ý kiến từ Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng thuận với việc đề xuất của các Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong việc tổng kết Quyết định 575/QĐ-TTg ngày 04 tháng 05 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu và Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, các Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ có văn bản trình Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo với các Bộ, ngành có liên quan trong việc ban hành văn bản hướng dẫn riêng dành cho Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kiến nghị đưa Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào Nghị định quy định về khu công nghệ cao của Bộ Khoa học – Công nghệ đang dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Hội nghị trực tuyến lần này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ có sự chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức triển khai hoạt động của các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cả nước đây còn là cơ hội để các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được giao lưu, học tập lẫn nhau, góp phần đưa nền nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển ở địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Phòng Kế hoạch - Đầu tư