Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Tổng kết mô hình công nghệ sinh thái, cách đồng không sử dụng thuốc BVTV

Ngày 11-07-2022
Xem cỡ chữ:

Nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện mô hình công nghệ sinh thái, cách đồng không sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học để phòng trừ sâu, rầy, áp dụng kỹ thuật canh tác lúa giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trọng vụ Hè Thu 2022 và định hướng nhân rộng mô hình trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Ngày 08/7/2022 Trạm trồng trọt và BVTV huyện Long Mỹ tổ chức tổng kết và đánh giá lại mô hình tại ấp 7 xã Xà Phiện huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang.

Đến dự buổi tổng kết mô hình có ông Trần Anh Tuấn - Chi cục phó Chi cục TT và BVTV Hậu Giang; ông Trần Văn Phúc - Chuyên viên Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang; đại diện huyện Long Mỹ; đại diện 10 HTX sản xuất lúa trên địa bàn huyện Long Mỹ và 60 nông dân tham gia mô hình.

Ông Nguyễn Hoàng Tú viên chức trạm TT và BVTV báo cáo kết quả thực hiện các mô hình gồm: (1) Mô hình trồng hoa sinh thái trên bờ ruộng (2) mô hình sạ định vị như cấy (3) mô hình không sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học để trừ rầy nâu và sâu cuốn lá (4) mô hình sử dụng phân hữu cơ sinh học để giảm phân vô cơ.

Kết quả thực hiện mô hình cho thấy khi nông dân tham gia mô hình sẽ giảm lượng lúa giống gieo sạ từ 120kg/ha xuống còn 40kg/ha, giảm 50% lượng phân hóa học và đặc biệt là không dung thuốc có nguồn gốc hóa học để trừ con trùng gây hại nên giảm tác hại đến môi trường, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người canh tác và người tiêu dùng. Tham gia mô hình người dân được nhà nước hỗ trợ 50% lượng lúa giống, phân hữu cơ sinh học và chế phẩm sinh học. Tham gia mô hình nông dân lợi nhuận 15.485.000 đồng/ha, mô hình đối chứng 12.710.000 đồng/ha, chênh lệch 2.775.000 đồng/ha.

Ông Trần Anh Tuấn - Chi cục phó Chi cục TT và BVTV Hậu Giang cho biết đây là mô hình mới, giúp nông dân hạ được giá thành, nâng cao lợi nhuận, ít ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và người tiêu dùng và sẽ tiếp tục vận động nông dân trên địa bàn toàn tỉnh tham gia mô hình trong thời gian tới.

Ông Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo

Kết thúc buổi tổng kết ông Trần Hoài Nhân - Trưởng trạm TT và BVTV huyện Long Mỹ chia sẻ một số kinh nghiệm thực hiện mô hình, đồng thời khuyết cáo người dân nên tham gia mô hình vì đây là mô hình mới, giúp nông dân canh tác bền vững, giảm chi phí phân bón, thuốc BVTV và tăng thu nhập cho người dân.

Phòng Nghiên cứu thực nghiệm và Phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp


Đang online: 1
Hôm nay: 52
Đã truy cập: 249754

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang