Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Triển vọng mô hình trồng nấm rơm dạng sọt

Ngày 22-12-2021
Xem cỡ chữ:

Bên cạnh mô hình trồng nấm dạng trụ, mới đây Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (An Giang) còn tổ chức hội thảo trình diễn mô hình trồng nấm rơm dạng sọt. Qua đó, đã giới thiệu với bà con nông dân nắm được những ưu thế từ mô hình, như: vốn đầu tư thấp, quay vòng nhanh, chỉ cần diện tích nhỏ nhưng đem lại lợi nhuận cao, thuận lợi trong khâu chăm sóc và vệ sinh trại... thích hợp trong phát triển mô hình nông nghiệp đô thị.

Thời gian quay vòng nhanh, năng suất ổn định, dễ chăm sóc, nhanh thu nấm... là những lợi thế của mô hình trồng nấm rơm dạng sọt.

Hàng năm, diện tích sản xuất lúa ở huyện Châu Thành khoảng 81.000ha, theo đó, sản lượng rơm thu được trong 1ha ước tính là 3 tấn. Như vậy, tổng sản lượng rơm khi thu hoạch lúa, thải ra môi trường khoảng 240 tấn. Thay vì sử dụng rơm để đốt đồng, thời gian qua, nông dân huyện Châu Thành đã tận dụng nguồn rơm sau thu hoạch để nâng cao giá trị từ cây lúa, tăng thu nhập cho nông dân và góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, nông dân tận dụng nguồn rơm sẵn có để trồng nấm, trồng màu, ủ chua làm thức ăn trong chăn nuôi, ủ phân hữu cơ... Trong đó, trồng nấm rơm được bà con nông dân ưu tiên phát triển mạnh vì ngoài nguồn nguyên liệu sẵn có thì nấm rơm thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta, khả năng quay vòng nhanh, chỉ trong thời gian ngắn nấm đã cho thu hoạch, có lợi nhuận.

Theo kỹ sư Phạm Thị Như (Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành), việc trồng nấm rơm trong nhà, cụ thể là dạng sọt có nhiều ưu điểm nổi trội như: chủ động được thời gian trồng, có thể trồng 8 vụ trong 1 năm nếu người trồng tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh trại, thời gian cách ly hợp lý. Còn với trồng nấm rơm ngoài trời, ngoài phụ thuộc vào thời tiết thì việc xử lý nền trồng sạch tốn nhiều công và chi phí, tốn nhiều thời gian cách ly giữa 2 vụ.

“Nếu muốn trồng nấm rơm dạng sọt thành công ngay lần đầu tiên, bà con cần lưu ý phải đảm bảo nguồn nước sạch; nhà nấm phải thoát nước tốt, tránh bị ngập gây úng; nhiệt độ phải đảm bảo đủ ấm để tơ nấm chạy thì mới có nấm” - chị Như thông tin. Ngoài ra, sọt để trồng nên chọn loại từ 3,5-4 tấc, chiều cao tối thiểu 3 tấc, có như vậy mới chứa được lượng rơm đủ, đảm bảo sinh nhiệt để tạo nấm.

Đặc biệt, với mô hình trồng nấm rơm dạng sọt, bà con chỉ cần diện tích từ 30-50m2 là hợp lý nhất, vì như thế có thể kiểm soát được lượng nấm đưa ra thị trường, dễ chăm sóc. Nếu muốn có sản phẩm cung ứng liên tục ra thị trường có thể thiết kế nhiều nhà trồng, xen kẽ thời gian, như vậy vừa đảm bảo chăm sóc tốt cho nấm, vừa có lượng nấm cung cấp mỗi ngày ra thị trường.

Mới đây, tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm rơm dạng sọt tại nhà anh Phạm Ngọc Ẩn (thị trấn An Châu, Châu Thành), chị Như cũng như anh Ẩn đã có những chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu với bà con nông dân ở địa phương kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm rơm được trồng trong sọt.

Nguyên liệu tại nhà nấm của anh Ẩn được chị Như phối trộn rơm và bông vải theo tỷ lệ 6:4, hiện đang được cải tiến theo hướng giảm tỷ lệ bông vải nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, nông dân tham gia hội thảo còn được tham quan thực tế mô hình, giải đáp thắc mắc về cách cho rơm vô sọt sao cho vừa tay, không ém chặt; tránh tưới trực tiếp lên những nụ nấm đang lên...

“Sắp tới, đơn vị sẽ phát triển theo hướng cung cấp nguyên liệu compost để tăng tỷ lệ thành công cho người trồng, nhất là đối với bà con không biết cách ủ rơm vẫn có thể trồng được, xác suất thành công sẽ cao hơn”- chị Như cho hay.

Vợ chồng anh Ẩn có sạp bán rau cải ở chợ, có sẵn nhà cũ, diện tích vừa đủ 50m2, anh Ẩn đặt 50 sọt rơm. Anh Ẩn cho biết, là dân “tay ngang”, trước khi bắt đầu mô hình cũng nghĩ trồng nấm rơm khá khó khăn. Tuy nhiên, khi thực hiện theo hướng dẫn cũng khá đơn giản.

“Mỗi sọt trung bình thu hoạch từ 2,5kg nấm trở lên, với giá bán từ 50.000-60.000 đồng/kg như hiện nay, trừ hết chi phí thu lợi trên 2 triệu đồng trong thời gian rất ngắn. Sắp tới, tôi sẽ phát triển mô hình để tăng thu nhập cho gia đình” - anh Ẩn phấn khởi chia sẻ.

Nguồn tin: https://baoangiang.com.vn/


Tìm kiếm

Hiển thị Banner

Đang online: 1
Hôm nay: 418
Đã truy cập: 398521

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang