Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

Ngày 05-08-2021

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang thực hiện trồng chanh, bưởi theo công nghệ blockchain và tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đi châu Âu. Trồng cây hướng đến xuất khẩu, Cây ăn quả hiện nay là ngành hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Tổng diện tích cây ăn quả toàn tỉnh đạt 41.568 ha. Trong đó, chiếm diện tích lớn nhất là các loại cây có múi, với 14.431 ha, còn lại là mít, xoài, khóm, mãng cầu xiêm...Tuy nhiên, diện tích trồng cây ăn trái được cấp giấy chứng nhận sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP còn khá khiếm tốn.

Để mở rộng diện tích trồng cây có múi đạt các chứng nhận và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính, Sở KH-CN Hậu Giang đã hỗ trợ nông dân, hợp tác xã xây dựng các mô hình sản xuất thực hiện dự án Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh, bưởi năm roi, chanh không hạt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ blockchain.

Dự án nhằm góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất cây ăn trái bền vững, nhất là cây có múi, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn.

“Nông dân ngoài hợp tác xã khi tham gia dự án, sản xuất thành công sẽ được kết nạp thành xã viên. Từ đó, tạo thành chuỗi liên kết giá trị từ khâu sản xuất, thu mua, sơ chế, bảo quản sau thu hoạch đến tiêu thụ sang thị trường Châu Âu của sản phẩm bưởi và chanh”, Giám đốc Hợp tác xã Trái cây sinh học OCOP Trần Bá Sơn cho biết.

Đây là dự án thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2016-2025.

Dự án được Bộ KH-CN ủy quyền cho địa phương quản lý, bắt đầu thực hiện từ năm 2022. Thạc sỹ Trần Bá Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Trái cây sinh học OCOP được giao làm chủ nhiệm dự án và các xã viên hợp tác xã áp dụng vào sản xuất thực tế trên diện tích của đơn vị.

Thạc sỹ Trần Bá Sơn cho biết, mục tiêu của dự án sẽ phát triển 150 ha chuyên trồng bưởi và chanh đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, với thời gian thực hiện là 36 tháng. Toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ được hợp tác xã bao tiêu và xuất khẩu đi Châu Âu.

Cây ăn quả hiện nay là ngành hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang, riêng cây có múi chiếm gần 14.500 ha. Ảnh: HP.

Sưu tầm - https://nongnghiep.vn/trong-chanh-buoi-cong-nghe-blockchain-xuat-khau-di-chau-au-d298478.html.

Phòng Nghiên cứu thực nghiệm và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp.