Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Trồng nấm mối đen hữu cơ - hướng đi mới cho nông dân

Ngày 20-08-2021
Xem cỡ chữ:

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ nấm mối đen ngày càng cao của người tiêu dùng, anh Nguyễn Tấn Lương (sinh năm 1995) ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã quyết định đầu tư nhà xưởng khép kín trồng nấm theo hướng hữu cơ để cung ứng cho thị trường. Sau gần 01 năm triển khai thực hiện, đến nay mô hình trồng nấm mối đen của anh Lương đã thành công, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ của anh Nguyễn Tấn Lương

Anh Lương cho biết, trước đây, gia đình anh nuôi trên 250 con heo thịt và con heo sinh sản, tuy nhiên sau khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và lây lan rộng ở nhiều địa phương trên địa bàn thị xã Cai Lậy, gia đình anh Lương cũng bị ảnh hưởng nên phải tiêu hủy toàn bộ số heo nuôi. Trước tổn thất nặng nề về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sau khi tốt nghiệp ra trường chuyên ngành Xây dựng, anh Lương quyết định về quê nhà lập nghiệp. Qua nghiên cứu, tìm tòi trên mạng Internet về kỹ thuật trồng nấm mối đen hữu cơ, đồng thời tham quan nhiều mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh, anh Lương nhận thấy điều kiện khí hậu địa phương thích hợp để trồng nấm nên anh ấp ủ ý tưởng và bàn bạc với gia đình để thực hiện. Tháng 9/2019, được sự ủng hộ từ gia đình, anh Lương đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng khép kín để trồng nấm mối đen hữu cơ, qua gần 01 năm thực hiện, mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Để hoàn thiện mô hình này, gia đình anh Lương đã đầu tư 400 triệu đồng xây dựng nhà xưởng với diện tích trên 300m². Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, sử dụng hệ thống làm mát tự động để cân đối nhiệt độ và phun sương, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức 26 - 280C, thích hợp cho nấm mối đen sinh trưởng và phát triển, đạt năng suất, chất lượng cao.

Anh Lương chia sẻ, chu kỳ trồng nấm theo phương pháp hữu cơ trong khoảng thời gian 04 tháng là có thể cho thu hoạch nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến khâu nuôi trồng, phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Do đó, sau khi thu hoạch nấm phải xử lý tốt khâu khử trùng môi trường cho đợt trồng tiếp theo. Để tìm nguồn nguyên liệu sạch, an toàn cho quá trình trồng nấm, anh Lương đã liên kết với doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk mua meo giống và cung cấp cho các hộ trồng nấm mối đen có nhu cầu.

Hiện với 300m² nhà xưởng khép kín, gần 8.000 phôi giống, sau quá trình ủ tối, ủ sáng, kích ẩm, phủ cát và chờ ra nấm. Nấm mối đen mọc đơn lẻ, nên khi cây nào đủ trưởng thành sẽ được hái trước, hái sạch gốc. Nấm cao khoảng 07 - 10cm là thu hoạch được, viền trắng nấm không còn nữa, màu cánh nấm chuyển sang màu đen, các cây nấm không đạt yêu cầu được phân loại để riêng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Mỗi ngày thu hoạch nấm vào buổi sáng, chiều và tối, năng suất tập trung chủ yếu ở đợt 01, trung bình mỗi ngày thu hoạch trên 10kg và kéo dài cho đến khi hết nấm. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 16 ngày đối với mỗi đợt. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nấm mối đen trên thị trường rất lớn, vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, anh Lương đã chọn sản xuất theo hướng hữu cơ để tạo ra sản phẩm nấm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Với giá nấm mối đen trung bình từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, một mùa nấm kéo dài khoảng 04 tháng, anh Lương thu lãi trên 100 triệu đồng. Anh đã liên kết với công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh để bao tiêu sản phẩm nấm mối đen.

Bên cạnh việc xây dựng nhà xưởng, kỹ thuật trồng nấm mối đen theo công nghệ 4.0, anh Lương còn hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm, lắp đặt nhà xưởng cho nhiều hộ nông dân ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hạnh Trung cho biết: "Qua quá trình theo dõi "Mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ" của anh Nguyễn Tấn Lương, tuy đây là một mô hình sản xuất mới, nhưng đầu ra sản phẩm ổn định, giá bán cao. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền trong hội viên và người dân có điều kiện để nhân rộng mô hình này, giúp nông dân phát triển kinh tế".

Mô hình trồng nấm mối đen hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao vừa mang tính đột phá, vừa mở ra hướng sản xuất mới cho nhiều hộ nông dân với hiệu quả kinh tế cao, qua đó, góp phần cung ứng nguồn nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Sưu tầm - nguồn: http://www.nongdan.com.vn/trong-nam-moi-den-huu-co-huong-di-moi-cho-nong-dan-10593.html.

Phòng Nghiên cứu thực nghiệm và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp


Đang online: 1
Hôm nay: 129
Đã truy cập: 207242

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang