Chi tiết - Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

 

Trồng rau sạch và một số yếu tố cần quan tâm

Ngày 21-09-2021
Xem cỡ chữ:

Sản xuất rau sạch khác nhau ở mỗi vùng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất trồng, nước tưới, giống cây trồng, phân bón, bảo vệ thực vật,… Thông tin cụ thể, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây

Đất trồng

Để đảm bảo năng suất cây trồng, chất lượng rau tốt, bạn nên trồng rau ở đất cao, đảm bảo độ thoát nước tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của rau trồng. Bạn có thể trồng trên đất cát pha,  hay đất thịt nhẹ. Nơi trồng nên cách xa khu công nghiệp, các bệnh viện ít nhất là 2km, cách xa chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200m. Đất đảm bảo không có tồn dư chất độc hại.

Nước tưới

Chất lượng nước tưới có vai trò quyết định đến sản phẩm của rau bởi lượng nước rất lớn từ rau xanh chủ yếu được lấy từ nước tưới. Bạn nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho rau, nhất là những loại rau ăn sống như xà lách, rau mùi,… Nước dùng pha thuốc bảo vệ thực vật, pha các loại phân bón lá cũng cần nước sạch để đảm bảo nguồn rau xanh, sạch, an toàn.

Giống cây trồng

Trồng rau sạch bạn nên chọn giống sạch, khỏe để đảm bảo chất lượng cũng như năng suất rau trồng. Nên chọn lọc những hạt giống tốt, cây con khỏe, không mang mầm bệnh. Giống cây trồng phải có nguồn gốc rõ ràng, nếu là giống nhập phải qua kiểm dịch thực vật, loại bỏ mầm bệnh.

Trước khi gieo trồng cần xử lý hóa chất hoặc nhiệt độ theo hướng dẫn của chuyên gia. Trước khi mang cây ra trồng, có thể ngâm để xử lý phòng trừ sâu hại.

Phân bón cho rau

Khi trồng rau sạch, phân bón cho rau thường sử dụng phân hữu cơ đã ủ và phân lân hữu cơ vi sinh. Tùy theo mỗi loại rau mà có chế độ  cũng như số lần bón khác nhau. Thường thì trung bình một hecta bón khoảng 15 tấn phân hữu cơ, 300kg lân hữu cơ vi sinh.

Bảo vệ thực vật

Đây là việc cần làm để  bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của côn trùng, sinh vật gây hại. Khi trồng rau sạch, bạn chú ý không sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật nhóm I và nhóm II. Càng hạn chế sử dụng thuốc hóa học càng tốt. Khi thật cần thiết mới dùng nhóm thuốc III, IV. Khi sử dụng, bạn nên chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc hại, tốt nhất nên sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc thực vật hay dùng ký sinh thiên địch để phòng bệnh, đảm bảo chất lượng nguồn rau sạch, an toàn với sức khỏe người dùng.

Khi trồng rau, bạn nên trồng cây theo đúng mùa vụ, luân canh cây trồng hợp lý; kiểm tra giống cây, sử dụng giống tốt, chống chịu bệnh; chăm sóc cây theo yêu cầu sinh lý; nên theo dõi cây trồng và bắt sâu bằng tay; dùng bẫy sinh học diệt trừ bướm. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học để loại bỏ sâu bệnh hại hay côn trùng cắn phá rau.

Trước khi thu hoạch từ 10-15 ngày nên ngừng phun thuốc để đảm bảo nguồn rau xanh sạch cho gia đình.

Trên đây là một số yếu tố cần quan tâm khi trồng rau sạch. Bạn có thể tham khảo khi trồng rau xanh cho gia đình để mang đến vườn rau sạch, năng suất, an toàn cho sức khỏe mỗi người.

Nguôn tin: https://www.lisado.vn/trong-rau-sach-va-mot-yeu-can-quan-tam

Phòng Nghiên cứu thực nghiệm và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp


Tìm kiếm

Hiển thị Banner

Đang online: 2
Hôm nay: 370
Đã truy cập: 398473

Trang TTĐT - Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

Địa chỉ: ấp 11, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại/Fax: 02933 573 389
Email: bqlknncnc@haugiang.gov.vn
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Việt Triều - PGĐ BQL KNNUDCNC Hậu Giang, Email: trieunv.bqlknncnc@haugiang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang